ส.1

สมุนไพรปรับอากาศและป้องกันยุง กลิ่นส้ม
การทำผลิตภัณฑ์สมุนไพรปรับอากาศและป้องกันยุง กลิ่นส้ม มาจากสมุนไพร โดยต้องการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงรูปแบบ เพื่อให้เด็กวัยรุ่นสามารถใช้ได้ และมีความอยากใช้ เพราะว่ารูปแบบเดิม มีความเป็นทางการมากไปหน่อย จะเป็นแบบสำหรับผู้ใหญ่ หรือผู้สูงวัย ใช้ในการบรรเทาอาการปวดเมื่อยหรืออาการหวัดคัดจมูก จึงต้องการจัดทำแบรนด์ตัวนี้ขึ้นมา โดยอาศัยความน่ารักของตัวการ์ตูน ตัวภาพสัตว์ หรือการเล่นสี และอยากให้เด็กไทยสนใจในสินค้าสมุนไพร และอยากหยิบจับใช้กันมากขึ้น

สมุนไพร

 


ไพร


หง้าไพล ขับโลหิตร้ายทั้งหลายให้ตกเสีย ขับกระดูกสตรี แก้ฟกช้ำ เคล็ดบวม ขับลมในลำไส้ ขับกระดูก ไล่แมลง แก้จุกเสียด รักษาโรคเหน็บชา แก้ปวดท้อง บิดเป็นมูกเลือด ช่วยสมานแผล สมานลำไส้ แก้ลำไส้อักเสบ แก้มุตกิดระดูขาว ขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ แก้ปวดท้อง แก้ท้องผูก แก้อาเจียน แก้ปวดฟัน เป็นยารักษาหืด แก้เคล็ดขัดยอก ข้อเท้าแพลงแก้โรค ผิวหนัง แก้ฝี ทาเคลือบแผลป้องกันการติดเชื้อ ดูดหนอง

สารเคมีที่พบในสมุนไพรไพล

 เหง้า พบสารกลุ่ม arylbutenoid คือ cassumunarin, สารสีเหลืองเป็นสารกลุ่มเคอร์คูมินอยด์ที่พบ ได้แก่ cassumunin A-C, curcumin, น้ำมันหอมระเหยที่กลั่นจากเหง้ามี sabinene เป็นองค์ประกอบหลักประมาณ 50% , terpene-4-ol ประมาณ 20%, triquinacene 1,4-bis (methoxy), (Z)-ocimene และสารอื่นๆ,พบสารสเตียรอยด์ beta-sitosterol, สาร 4-(4-hydroxy-1-butenyl) veratrole มีฤทธิ์ขยายหลอดลม ใบ ประกอบด้วยน้ำมันหอมระเหยหลายชนิด
 เช่น sabinene, β-pinene, caryophyllene oxide และ caryophyllene


เปลือกส้ม : น้ำมันหอมระเหยจากเปลือกส้มยังช่วยไล่ยุงและทำหน้าที่คล้ายกับยากล่อมประสาทช่วยทำให้สมองผ่อนคลายและนอนหลับได้ดียิ่งขึ้น
          ส้มเป็นผลไม้ที่หากินได้แทบทุกฤดู แถมยังเป็นผลไม้รสชาติหวาน หอม นำมาทำเมนูเครื่องดื่ม ขนมหวาน หรือจะกินเป็นผลไม้ให้ความสดชื่นก็ได้ แต่เชื่อไหมคะว่ามีสิ่งหนึ่งที่หลายคนทำพลาดกับการกินส้มมานับครั้งไม่ถ้วน นั่นคือการกินแต่เนื้อส้ม ส่วนเปลือกส้มก็ทิ้งไปไม่ใยดี สงสัยคุณจะไม่รู้ล่ะสิว่าเปลือกส้มมีประโยชน์ต่อสุขภาพมาก
สรรพคุณ
1. บำรุงสุขภาพฟันและกระดูก จากผลการศึกษาของ Purdue University พบว่า ในเปลือกส้มประมาณ 100 กรัมจะมีปริมาณแคลเซียมสูงถึง 161 มิลลิกรัม ซึ่งมีแนวโน้มจะช่วยบำรุงกระดูกและฟันของเราได้สบาย ๆ
2. คลายเครียด กลิ่นส้มเป็นกลิ่นซิตรัสที่มีคุณสมบัติเด่นในเรื่องของการช่วยผ่อนคลายระบบประสาทของร่างกายได้ โดยแค่นำเปลือกส้มมาคั้นให้น้ำมันหอมระเหยในเปลือกส้มไหลออกมา จากนั้นจะนำมาสูดดมเติมความสดชื่น หรือนำมานวดแก้ปวดเมื่อยตามร่างกายก็แล้วแต่สะดวก
3. แก้นอนไม่หลับ กลิ่นซิตรัสจากน้ำมันหอมระเหยในเปลือกส้มมีผลต่อการทำงานของระบบประสาทและสมอง ซึ่งจะมีฤทธิ์คล้ายกับยากล่อมประสาท ช่วยให้สมองรู้สึกผ่อนคลายและนอนหลับได้ง่ายดายยิ่งขึ้น
4. บำรุงสายตา เบต้าแคโรทีนและวิตามินเอเป็นสารอาหารที่ช่วยบำรุงสายตาได้ อย่างที่รู้ ๆ กันมา ซึ่งในเปลือกส้มก็มีสารทั้ง 2 ชนิดนี้อยู่มากพอสมควร
5. เปลือกส้ม รักษาสิว ผิวอักเสบ ในเปลือกส้มมีน้ำมันหอมระเหยอยู่หลายชนิด ทั้งซิตรัล (citral) เจอรานิออล (geraniol) และไลนาโลออล (linalool) ซึ่งมีคุณสมบัติเด่นในการทำความสะอาด โดยเฉพาะกับผิวหนังที่เป็นสิว หรือมีสิวอักเสบเนื่องจากสิ่งสกปรก ให้ล้างเปลือกส้มให้สะอาด จากนั้นนำเปลือกส้มไปบดละเอียด ผสมน้ำต้มสุกเล็กน้อยแล้วนำมาแต้มสิว หรือพอกผิวที่เกิดการอักเสบ นาน 20-30 นาที แล้วล้างออก อาการอักเสบบนผิวหนังจะบรรเทาลงได้
6. ต้านเซลล์มะเร็ง เบต้าแคโรทืนในเปลือกส้มสามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินเอที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันได้ อีกทั้งการศึกษาจาก University of Maryland Medical Center ยังเผยว่า เบตาแคโรทีนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่ง ซึ่งสามารถป้องกันการกลายพันธุ์ของเซลล์ในร่างกาย หรืออธิบายง่าย ๆ คือปกป้องเซลล์จากการถูกทำลาย ลดโอกาสเสี่ยงที่เซลล์ในร่างกายจะกลายเป็นเซลล์มะเร็งนั่นเอง
7. แก้กรดไหลย้อน ผลการศึกษาจาก University of Michigan Health System เผยว่า หากนำเปลือกส้มตากแห้งประมาณ 1-2 กรัม มาต้มกับน้ำ 3 ถ้วยตวง แล้วจิบเป็นชาเปลือกส้ม จะช่วยแก้อาการอาหารไม่ย่อย หรือแก้กรดไหลย้อนได้ เนื่องจากเปลือกส้มมีสารโพลีแซกคาไรด์ ชนิดไม่ละลายน้ำ ที่สามารถกระตุ้นการย่อยอาหาร อีกทั้งยังมีสารแทนนิน และเฮมิ-เซลล์ลูโลส โมเลกุลคาร์โบไฮเดรตชนิดหนึ่ง ซึ่งมีคุณสมบัติลดกรดเกินในกระเพาะอาหาร ช่วยชะลอการย่อยอาหารให้เป็นไปอย่างราบรื่น ลดความเสี่ยงอาการท้องอืดได้ด้วย
8.เปลือกส้ม กินยังไง
เหตุผลที่หลายคนไม่กล้ากินเปลือกส้มก็เพราะว่ามีรสขม ดังนั้นวิธีการกินเปลือกส้มที่ง่ายที่สุดคือการนำเปลือกส้มไปย่างจนสุก ซึ่งจะทำให้เปลือกส้มมีความหอม รสชาติขมลดลง รับประทานง่ายขึ้น โดยจะนำเปลือกส้มมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ผสมกับน้ำสลัดหรือโรยหน้าอาหารจานโปรดอื่น ๆ ก็ได้
หรือหากใครไม่สะดวกใจจะกินเปลือกส้มสด ๆ ลองนำเปลือกส้มไปเชื่อมหรือตากแห้งแล้วทำเป็นบ๊วยเปลือกส้มก็จะได้ประโยชน์ไม่ต่างกัน เห็นประโยชน์ของเปลือกส้มกับสุขภาพอย่างนี้แล้วยังอยากจะโยนเปลือส้มทิ้งกันอยู่ไหมคะ และหากจะให้ดีก็อยากบอกต่ออีกนิดว่า 10 ผักผลไม้นี้อย่าปอกเปลือก ถ้าไม่อยากพลาดคุณค่าสุดเจ๋งต้องกินพร้อมเนื้อ 



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น